Sản phụ bị vỡ tử cung sau khi tự đẻ tại nhà

San phu bi vo tu cung sau khi tu de tai nha hinh anh 1

Ê-kíp phẫu thuật đã lấy ra gần 2 lít máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung để bảo toàn tính mạng cho sản phụ này.

Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên vừa cấp cứu thành công sản phụ Nguyễn Thị Hạnh (đã đổi tên, 34 tuổi) bị vỡ tử cung khi đẻ con tại nhà.

Khoảng 9h40 ngày 18/9, sản phụ Hạnh được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Sau đó, ê-kíp phẫu thuật đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn đối với sản phụ này. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu bé sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.

San phu bi vo tu cung sau khi tu de tai nha hinh anh 1
Nữ sản phụ gặp nguy hiểm khi tự đẻ tại nhà. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc bệnh viện – cho biết đây là một trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Việc phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ Hạnh là một may mắn cho gia đình khi đưa người phụ nữ này tới bệnh viện và được bác sĩ cấp cứu kịp thời. Nếu chậm trễ hơn, thai nhi sẽ chết và thai phụ cũng dễ tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tai biến.

Thực tế, nhiều phụ nữ mang thai thường mắc sai lầm là chỉ chú trọng siêu âm hàng tháng để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà quên không khám sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Khi bỏ qua những kiểm tra này, thai phụ khó được tiên lượng tai biến nếu có.

Đặc biệt, trào lưu sinh con “thuận theo tự nhiên” tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học, tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sau sinh, mẹ có thể bị băng huyết, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung…