SIÊU ÂM 2D LÀ GÌ?

Thai kì là giai đoạn cần thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng thai nhi phát triển, siêu âm là một việc không thể bỏ qua để biết được giới tình, hình dạng và sự phát triển tự nhiên của bé trong bụng mẹ.

Siêu âm là gì?

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, một thiết bị được gọi là máy biến năng được sử dụng để di chuyển dọc theo bụng của người phụ nữ mang thai. Thiết bị sẽ phát sóng âm qua bụng và qua tử cung rồi thu lại sóng dội ngược. Máy tính kết nối với thiết bị sẽ tái tạo dữ liệu thu nhận từ sóng âm thành hình ảnh trên màn hình. Khi thai nhi di chuyển và cử động tay chân, hình ảnh đó có thể được nhìn thấy trên màn hình siêu âm.Các sóng âm thanh có tần số và cường độ rất cao (vượt ngưỡng âm nghe được).

Siêu âm là một khảo sát y học không xâm phạm (không gây chảy máu) và không đau. Tuy nhiên, khi siêu âm thai thời kỳ đầu đòi hỏi phụ nữ mang thai uống nhiều nước để làm căng bàng quang để nhìn thấy thai nhi dễ dàng hơn.

Siêu âm có an toàn không?

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về sự an toàn của siêu âm. Tuy nhiên, siêu âm khi mang thai đã được sử dụng suốt hơn 30 năm, và cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy siêu âm gây tổn hại cho mẹ hoặc con. Vì siêu âm dựa trên các sóng âm và không bức xạ, như chụp X-quang, nên siêu âm an toàn hơn. Siêu âm không chỉ sử dụng trong thai kỳ mà còn sử dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh trong y học. Bất kỳ cơ quan cũng có thể nhìn thấy bằng cách siêu âm, và tùy thuộc vào kỹ năng và chuyên môn của người kỹ thuật viên siêu âm, đôi khi các thủ tục chẩn đoán tốn kém hơn có thể tránh được.

Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm 2D là phương tiện chẩn đoán sử dụng trong siêu âm sản khoa. Nó được dùng để sản xuất hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé. Nói chung, tất cả các siêu âm thai vẫn còn được thực hiện bằng công nghệ 2D. Thai kỳ, tăng trưởng, nhịp tim, phát triển và kích thước của một em bé đều có thể nhìn thấy rõ ràng bằng siêu âm 2D. Vị trí của nhau thai, dây và nằm/vị trí của em bé cũng có thể nhìn thấy rõ ràng.
Các hình ảnh từ một siêu âm 2D thường có màu đen và trắng và có cùng một mức độ chi tiết như một phim âm bản. Tùy thuộc vào cách em bé đang nằm và vị trí của em bé trong tử cung, hình ảnh khác nhau sẽ được nhìn thấy. Thực sự là may mắn nếu em bé đang thức và hoạt động hoặc có một giấc ngủ ít khi siêu âm đang được thực hiện. Một số bà mẹ chọn một thức uống ngọt hoặc lạnh trước khi siêu âm hoặc “chọc” bụng của họ để cố gắng kích thích em bé. Đôi khi những hình ảnh rất rõ ràng và rất dễ dàng cho bậc cha mẹ giải thích các hình ảnh siêu âm. Vào những lúc khác, điều này có thể là một chút khó khăn hơn một chút. Nhưng đừng lo, các kỹ thuật viên có thể chỉ ra các cơ quan cụ thể, tính năng và các chi tiết của em bé nếu bạn không chắc chắn. Họ cũng có thể đóng khung hình ảnh, chụp ảnh và ghi tên bộ phận cơ thể khác nhau trên màn hình. Với một vài lời giải thích nhỏ, tất cả có thể được rõ ràng hơn rất nhiều.

Siêu âm 2D thường được thực hiện khi nào?

Một số bác sĩ chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên siêu âm 2D rất sớm trong thai kỳ để: Chẩn đoán có thai. Xác định nếu một hoặc nhiều phôi. Kiểm tra nơi nhau thai đang nằm, đặc biệt là liên quan đến cổ tử cung của người mẹ. Xác định xem có bất kỳ bất thường về thể chất hoặc dị tật bẩm sinh. Ước tính giai đoạn của thai kỳ.

Khi nào nên đi siêu âm 2D?
Giữa 18-20 tuần của thai kỳ. Đây là kiểu siêu âm mà cha mẹ có xu hướng mong muốn và đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy con mình rõ ràng như vậy. Đây cũng là kiểu siêu âm được thiết kế để kiểm tra xem mọi thứ đều tốt với thai nhi và thai nhi đang phát triển và phát triển bình thường theo từng tuần. Nếu cha mẹ muốn biết giới tính của con mình, thông thường sẽ rõ ràng ở giai đoạn này của thai kỳ. Bạn có thể mang về nhà bản ghi chép quá trình siêu âm, và bạn có thể hỏi nhân viên kỹ thuật ghi lại một bản sao cho mình vào usb bạn mang theo cùng. Làm những gì bạn có thể để chồng bạn đi cùng bạn và yêu cầu một ngày hẹn thích hợp cho cả hai. Nếu như bạn bất chợt lo lắng, sẽ rất có ích nếu bạn có một người hỗ trợ như là chồng bạn.

Siêu âm 2D được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật viên siêu âm, là một chuyên gia y tế đặc biệt đào tạo trong chụp X quang, hoặc một bác sĩ khoa nội có trình độ chuyên môn về X-quang, siêu âm cho bạn. Bạn có thể lựa chọn nơi siêu âm 2D, nhưng ghi nhớ, một số bệnh viên chuyên siêu âm sản khoa mà bạn cần phải đi xa hơn một chút so với các phòng khám gần nhà của bạn.
Một lựa chọn khác, bạn có thể siêu âm ở bệnh viện phụ sản gần nhất. Khi sắp siêu âm, có thể họ sẽ yêu cầu bạn uống một lít hoặc nhiều nước hơn trong vòng một giờ trước lịch hẹn siêu âm của bạn. Điều này giúp bàng quang bạn bị đầy lên và nâng tử cung của bạn cao hơn một chút trong khung xương chậu. Điều này sẽ làm cho hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn. Một loại gel ấm sẽ được xoa lên vùng dạ dày bạn và nhân viên X-quang nhẹ nhàng đặt đầu dò siêu âm lên trên vùng gel đó. Đây là một chất trơn bóng và trong suốt giúp giảm thiểu sự ma sát giữa đầu dò và da. Nó cũng giúp tạo điều kiện thuận lợi rõ truyền tin sóng âm. Bạn sẽ thấy quá trình siêu âm trên một màn hình riêng biệt hoặc kỹ thuật viên sẽ xoay màn hình để cả hai đều nhìn thấy điều đó cùng một lúc. Họ sẽ làm rất nhiều việc đo lường và dừng thường xuyên, bắt đầu và nhấp vào bàn phím và chuột máy tính của họ. Yêu cầu họ giải thích cho bạn những gì họ đang nhìn thấy và những gì họ đang tìm kiếm. Nhưng hãy lưu ý rằng bạn không làm gián đoạn sự tập trung của họ.
Việc siêu âm 2D cần tập trung và chú ý đến từng chi tiết. Một số kỹ thuật viên siêu âm thích làm các bước siêu âm trước và sau đó thảo luận về những gì họ đã thấy nhưng với những người kỹ thuật viên siêu âm khác, bạn có thể nói chuyện trong lúc siêu âm. Một số cha mẹ thất vọng khi siêu âm 2D của họ không rõ ràng như họ mong muốn và vì lý do này họ yêu cầu siêu âm 3D.