Buồng trứng đa nang có thể kéo theo bệnh tim, tiểu đường

Buồng trứng đa nang có thể kéo theo bệnh tim, tiểu đường - Ảnh 1.

Nhiều phụ nữ đau khổ vì hội chứng buồng trứng đa nang làm vô sinh, hiếm muộn. Nhưng đó không phải là mối lo duy nhất. Họ có nguy cơ cao mắc bệnh tim, tiểu đường, rối loạn mỡ máu.

Nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược Huế và Trường Đại học Y Dược Huế khuyên phụ nữ vô sinh do buồng trứng đa nang nên nghĩ tới các bệnh lý về tim và chuyển hóa như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu… để tầm soát và điều trị, bởi họ có nguy cơ cao.

Trong nội dung vừa được báo cáo tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp – châu Á Thái Bình Dương, do Bệnh viện Từ Dũ và Khoa Y – Đại học Paris Descartes (Pháp) tổ chức ngày 17 và 18-5, nhóm nghiên cứu cho biết có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hội chứng buồng trứng đa nang và các hội chứng chuyển hóa có mối quan hệ với nhau. Người bị hội chứng chuyển hóa lại có nguy cơ cao về các bệnh tim mạch.

Buồng trứng đa nang có thể kéo theo bệnh tim, tiểu đường - Ảnh 1.

Phụ nữ hiếm muộn do hội chứng buồng trứng đa nang nên chú ý đến nguy cơ bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa. Trong ảnh: Tư vấn hiếm muộn tại Bệnh viện Từ Dũ.

Theo tiêu chuẩn chẩn đoán của Viện Tim, Phổi và Máu Mỹ, một người được xác định mắc hội chứng chuyển hóa khi có 3/5 yếu tố nguy cơ sau: tăng triglycerid máu, giảm cholesterol “tốt” lipoprotein mật độ cao (HDL-C), tăng huyết áp, tăng vòng bụng, tăng đường máu khi đói.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyên rằng phụ nữ hãy xem việc mắc hội chứng buồng trứng đa nang như một yếu tố nguy cơ thứ sáu và cân nhắc việc đi khám bệnh.

Bệnh béo phì – căn bệnh thường đi kèm với bệnh nhân buồng trứng đa nang – cũng làm tăng thêm sự đề kháng insulin và các bất thường tim mạch.

Trước đây, người ta đã phát hiện ra rằng phụ nữ béo phì, rối loạn chuyển hóa có tỉ lệ mắc buồng trứng đa nang cao hơn hẳn những người khỏe mạnh nhưng ít ai khuyên bệnh nhân buồng trứng đa nang đi tầm soát ngược lại các bệnh trên.