7 xét nghiệm sản phụ khoa nên làm.

7 xét nghiệm sản phụ khoa nên làm

Khám sản phụ khoa định kỳ là một phần quan trọng và cần thiết, không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình mà còn giúp chị em phòng tránh được các bệnh nghiêm trọng như vô sinh, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung.

7 xét nghiệm sản phụ khoa nên làm
Những bệnh sản phụ khoa nếu không được phát hiện, điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí gây vô sinh.

Cần khám sản phụ khoa định kì

Sau khi nhận kết quả kiểm tra từ tay bác sĩ Chương – CKI Bệnh viện đa khoa Củ Chi chị rất vui mừng. Chị cho biết: “Thời gian trước, tôi đi khám và làm một số xét nghiệm sản phụ khoa, bác sĩ kết luận bị viêm lộ tuyến tử cung, nếu để lâu có thể dẫn tới vô sinh mà 2 vợ chồng tôi đang có kế hoạch sinh bé thứ 2. Sau đó, tôi được điều trị ngay và lần này đi kiểm tra lại kết quả hoàn toàn bình thường nên tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm.”

7 xét nghiệm sản phụ khoa nên làm
Khám sản phụ khoa định kỳ giúp bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình đối với mỗi phụ nữ.

Theo số liệu từ Bộ y tế, tỷ lệ mắc các bệnh viêm, nhiễm cổ tử cung, âm đạo của phụ nữ Việt Nam đang ở con số báo động. Tỷ lệ viêm nhiễm từ 70-90% tùy từng vùng dân cư. Điều đáng nói là không chỉ những phụ nữ đã quan hệ tình dục mới mắc bệnh, mà ngay cả những thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục cũng bị các bệnh về phụ khoa. Những bệnh sản phụ khoa nếu không được phát hiện,điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí gây vô sinh.

Ngoài các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa, hiện nay, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng là những loại ung thư đứng hàng đầu ở phụ nữ, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 40-60. Nguy hiểm hơn là, đại đa số các trường hợp được phát hiện ở giai đoạn muộn, do đó tỷ lệ tử vong rất cao.

Vì thế, việc khám sản phụ khoa định kỳ có ý nghĩa quan trọng giúp:

– Phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, ung thư phần phụ giúp điều trị dễ dàng, không tốn kém.

– Ngăn ngừa, phát hiện sớm bệnh viêm nhiễm tiết niệu, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung.

– Phát hiện những rối loạn nội tiết và tâm lý và tìm ra phương pháp điều trị.

– Tư vấn về sức khoẻ sinh sản, cách phòng tránh thai an toàn, hiệu quả, cách giữ vệ sinh phòng.

7 xét nghiệm sản phụ khoa nên làm
Nên bắt đầu khám sản phụ khoa trước quan hệ tình dục, hoặc từ 21 tuổi và thực hiện định kì mỗi năm một lần

Khám sản phụ khoa lý tưởng nhất là thời điểm phụ nữ trước khi bắt đầu quan hệ tình dục. Nếu không, phụ nữ nên bắt đầu khám lần đầu tiên ở tuổi 21. Tuy nhiên, nếu gặp những bất thường về sức khỏe sinh sản, chẳng hạn như đau bụng, hay kinh nguyệt không đều… phụ nữ cần khám sớm hơn. Thông thường, chị em nên thực hiện mỗi năm 1 lần, tùy vào từng trường hợp cụ thể, có thể bác sĩ sẽ tư vấn ít hơn hoặc nhiều hơn.

7 xét nghiệm sản phụ khoa phụ nữ cần biết

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Củ Chi, việc thăm khám, thực hiện các xét nghiệm sản phụ khoa định kì giúp các chị em tầm soát bệnh, phát hiện bệnh sớm và có phương pháp xử trí kịp thời (nếu có bệnh).

Xét nghiệm, khám phụ khoa: Kiểm tra các cơ quan sinh dục dưới (âm đạo, âm hộ, cổ tử cung) và cơ quan sinh dục trên (tử cung, tai vòi và buồng trứng). Qua khám phụ khoa, bác sĩ có thể phát hiện các bệnh lý phụ khoa như viêm, nhiễm, hoặc dị tật đường sinh dục. Khám phụ khoa cần kết hợp với các xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân, hoặc chẩn đoán chính xác về bệnh.

Xét nghiệm Pap smear: Đây là xét nghiệm nhằm quan sát các mẫu tế bào cổ tử cung để phát hiện những thay đổi của tế bào trước khi chúng trở thành ung thư. Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần, cho tới 65 tuổi.

Soi cổ tử cung: Xét nghiệm này giúp bác sĩ tìm kiếm những bất thường và tổn thương ở cổ tử cung.

Siêu âm tuyến vú: cho hình ảnh chi tiết bên trong vú, giúp phát hiện những bất thường ở tuyến vú như u, hạch, ung thư vú. Phụ nữ nên siêu âm tuyến vú mỗi năm 1 lần, cho tới 75 tuổi.

Siêu âm đầu dò âm đạo: là kĩ thuật được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng cho phép đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung giúp phát hiện và chẩn đoán các bất thường ở tử cung và phần phụ.

Xét nghiệm CA-125: Xét nghiệm này dùng để đo mức độ protein CA 125 (kháng nguyên ung thư 125) trong máu của bạn, giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng.

Xét nghiệm nội tiết: Xét nghiệm 5 chỉ số nội tiết bao gồm Estradiol, Progesterol, Prolactin, FSH, và LH giúp tiên lượng khả năng sinh sản.